null Quốc hội Phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030

Các chủ trương chính sách
Thứ sáu, 10/07/2020, 13:57

Ngày 19/6/2020, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình), với 452/452 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (đạt tỷ lệ 100%).

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Triển khai Chương trình là 01 trong những giải pháp nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18 tháng 11 năm 2019 của Quốc hội Phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, với mục tiêu nhằm thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với bình quân chung của cả nước; đến năm 2025 giảm 50% số xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; đến năm 2030 cơ bản không còn xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Chương trình được phê duyệt đầu tư thực hiện trong 10 năm (2021-2030) với phương châm “Dân cần, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi”“nhà nước hướng dẫn, cung cấp thông tin chứ không quyết định thay người dân”. Chương trình được chia làm 02 giai đoạn, trong đó, giai đoạn I (2021-2026) với nhu cầu nguồn vốn tối thiểu 137.664,95 tỷ đồng và sau đó, sẽ tổng kết đề xuất thực hiện Chương trình giai đoạn II (2026-2030) với nhu cầu nguồn vốn thực hiện tối thiểu là 134.270,70 tỷ đồng, gồm 10 dự án thành phần:

Dự án 1: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt của hộ dân tộc thiểu số.

Dự án 2: Quy hoạch sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết.

Dự án 3: Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị.

Dự án 4: Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc.

Dự án 5: Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Dự án 6: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Dự án 7: Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Dự án 8: Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

Dự án 9: Đầu tư phát triển nhóm dân tộc rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn.

Dự án 10: Truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Kiểm tra, giám sát đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình.

Đây là một Chương trình đầy ý nghĩa, nhân văn sâu sắc, một cột mốc lịch sử mà Đảng và Nhà nước rất đặc biệt quan tâm, chăm lo dành riêng cho đồng bào dân tộc vùng DTTS và miền núi, đồng thời, đã tích hợp hơn 100 chính sách dân tộc với sự tác động của đa ngành, đa lĩnh vực, mọi mặt của vùng. Đây sẽ là một cơ hội, một bước ngoặt, một bậc thang, một niềm hi vọng mới để vùng đồng bào DTTS và miền núi được bước lên một tầm cao mới, cân bằng với sự phát triển chung của cả nước./.

Trường Thái