null Tổ Công tác Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN kiểm tra, giám sát tại tỉnh Bạc Liêu

Tin chuyên ngành
Thứ năm, 17/11/2022, 09:39

Căn cứ Kế hoạch số 508-KH/HNDTW, ngày 30/08/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân về việc tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá của thành viên Tổ công tác Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu năm 2022;

Sáng ngày 28/10/2022, Đoàn công tác do đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, thành viên Tổ Công tác Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thành viên Tổ công tác Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại Bạc Liêu. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phan Thanh Duy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Lãnh đạo các Sở, Ngành là thành viên Tổ Công tác CTMTQG PTKTXH trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Bạc Liêu.

Đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, thành viên Tổ Công tác Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN làm việc tại tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Phương Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, thành viên Tổ Công tác Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN đã đánh giá cao việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS & MN giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 của tỉnh Bạc Liêu.

Trên cơ sở Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình và các Nghị định của Chính phủ; Thông tư, văn bản, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành các Nghị quyết, quyết định, kế hoạch, công văn... về triển khai, đôn đốc thực hiện Chương trình, đặc biệt đã ban hành nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn của Chương trình trong giai đoạn để làm cơ sở phân bổ vốn hàng năm. Việc quán triệt, phổ biến các văn bản của Trung ương và của địa phương đã được quan tâm triển khai thực hiện thông qua hệ thống văn bản hành chính, các hội nghị quán triệt, triển khai, hội nghị tập huấn.... Qua đó, nhận thức của hệ thống chính trị các cấp và người dân đã từng bước thay đổi, tạo cho người dân có ý thức tham gia thực hiện Chương trình, vươn lên thoát nghèo. Tổ Công tác Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: 2021 -2025 cấp tỉnh đã được thành lập theo đúng quy định, phân công trách nhiệm cho thành viên của Tổ Công tác để chỉ đạo thực hiện Chương trình trên địa bàn.

Đoàn công tác làm việc tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Phương Nam.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn hạn chế đó là tình hình giải ngân, đến thời điểm kiểm tra, giám sát, đánh giá chưa giải ngân được nguồn vốn thực hiện Chương trình đã giao năm 2022 do tỉnh vẫn còn vướng phải một số khó khan vướng mắc cụ thể như: Hệ thống các văn bản hướng dẫn của một số bộ, ngành Trung ương thời gian trước còn chưa kịp thời; Chương trình triển khai với nhiều Dự án, Tiểu dự án, nội dung thành phần liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực nhưng sự phối hợp chưa chặt chẽ, trong công tác triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ thuộc Chương trình của các sở, ban, ngành ở địa phương; việc phân bổ vốn chậm...

Tại buổi làm việc, Tổ Công tác Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN tỉnh Bạc Liêu cũng có đề xuất một số ý kiến cụ thể như: Chỉ đạo nghiên cứu, hỗ trợ ban hành Sổ tay hướng dẫn thực hiện Chương trình theo hướng tích hợp đầy đủ nội dung trọng tâm của các văn bản liên quan; Việc xây dựng, vận hành và hỗ trợ tỉnh kết nối hệ thống thông tin quản lý số liệu ứng dụng các giải pháp số hóa theo Quy trình được quy định tại Thông tư số 01/2022/TT-UBDT ngày 26/5/2022 của Ủy ban Dân tộc; Hằng năm, sớm phân bổ nguồn vốn hỗ trợ của Ngân sách Trung ương để địa phương chủ động, triển khai thực hiện Chương trình đảm bảo giải ngân kịp thời nguồn vốn theo quy định và đề xuất cho phép kéo dài thời gian giải ngân kế hoạch vốn sang tháng 6/2023.

Trước đó vào ngày 27/10/2022 đoàn cũng đã kiểm tra, giám sát tại huyện Hòa Bình và có buổi làm việc với Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu./.

Chí Thuận