null Tập huấn kiến thức dân tộc cho giảng viên, báo cáo viên trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Thứ năm, 25/08/2022, 15:58

Sáng ngày 17/8/2022, tại tỉnh Bạc Liêu, Ban Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Học viện Dân tộc - Ủy ban Dân tộc tổ chức lớp tập huấn kiến thức dân tộc cho giảng viên, báo cáo viên trên địa bàn tỉnh. Tham dự Lễ khai giảng có đồng chí Nguyễn Thanh Dũng, Phó Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu; Thạc sĩ Nguyễn Quốc Đoàn, chuyên viên cao cấp, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc, Ban Dân vận TW – Giảng viên thỉnh giảng (GVTG) Khoa Quản lý nhà nước về công tác dân tộc, Học viện Dân tộc; Tiến sĩ Nguyễn Thị Huyền Nhung, chuyên viên chính, Vụ Tuyên truyên, Ủy ban Dân tộc - GVTG Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Học viện Dân tộc và 22 học viên là cán bộ các Sở, ngành, lãnh đạo phòng Dân tộc và Tôn giáo các huyện, thị xã, thành phố và Trung tâm bồi dưỡng Chính trị các huyện, thị xã, thành phố.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo phát biểu khai giảng lớp tập huấn. Ảnh: Phương Nam.

Lớp tập huấn giảng dạy kiến thức dân tộc diễn ra từ ngày 17-19/08/2022 với 6 chuyên đề gồm:

- Chuyên đề 1: Quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng về vấn đề dân tộc và công tác dân tộc.

- Chuyên đề 2: Tổng quan về các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

- Chuyên đề 3: Pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số.

- Chuyên đề 4: Công tác quản lý văn hóa vùng dân tộc thiểu số.

- Chuyên đề 5: Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng dân tộc thiểu số vững mạnh.

- Chuyên đề 6: Công tác quốc phòng - an ninh ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Lớp tập huấn nhằm trang bị cho đội ngũ giảng viên, báo cáo viên của tỉnh những kiến thức dân tộc, văn hóa dân tộc thiểu số... Từ đó, các đại biểu sẽ tham gia công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức cấp cơ sở; góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác dân tộc trong thời gian tới.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thạc sĩ. Nguyễn Quốc Đoàn, CVCC, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc, Ban Dân vận TW – Giảng viên tỉnh giảng Khoa Quản lý nhà nước về CTDT, Học viện Dân tộc cho biết, tập huấn giảng dạy kiến thức dân tộc là một trong những nội dung quan trọng của Quyết định số 771/QĐ-TTg, ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018-2025”. Vì vậy, mục tiêu mà lớp tập huấn hướng tới là nâng cao kiến thức dân tộc, thống nhất nội dung, mục đích, yêu cầu và phương pháp tổ chức các lớp bồi dưỡng cho nhóm đối tượng 3 và đối tượng 4.