null Người dân tại các xã, ấp có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng lợi từ Chương trình 135

Tin tức liên quan
Thứ ba, 30/06/2020, 13:42
Màu chữ Cỡ chữ
Người dân tại các xã, ấp có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng lợi từ Chương trình 135

Được sự quan tâm sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng với các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương đã ưu tiên đầu tư, lồng ghép các Chương trình, dự án gắn liền với việc thực hiện chính sách dân tộc như Chương trình 135 đã góp phần hoàn thiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đời sống của người dân tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn có nhiều chuyển biến tích cực.

Hỗ trợ 03 con heo giống và 25kg thức ăn cho mỗi hộ nghèo theo Chương trình 135 tại xã Long Điền, huyện Đông Hải. Ảnh: Trường Thái.Hỗ trợ 03 con heo giống và 25kg thức ăn cho mỗi hộ nghèo theo Chương trình 135 tại xã Long Điền, huyện Đông Hải. Ảnh: Trường Thái.

Năm 2018, tỉnh Bạc Liêu được phân bổ 28 tỷ 224 triệu đồng đầu tư vào 10 xã và 41 ấp đặc biệt khó khăn, sau khi nguồn vốn được phân khai, các huyện đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hợp phần của chương trình, thực hiện tốt việc phân cấp cho xã làm chủ đầu tư. Theo đó, với số vốn 21 tỷ 194 triệu đồng (trong đó, có hơn 1 tỷ đồng do huyện Đông Hải vận động, đóng góp trong dân) đã xây dựng mới và mở rộng 49 tuyến đường góp phần tăng thêm 31km tuyến đường lộ giao thông nông thôn được bê tông hóa, 01 cống thoát nước, 02 nhà văn hóa ấp và 07 cây cầu; bên cạnh đó, đã nâng cấp, sửa chữa 12 tuyến đường, sửa chữa 01 cây cầu, cải tạo 03 phòng học để xây dựng nhà văn hóa ấp với số vốn 1 tỷ 240 triệu đồng. Ngoài ra, 1.361 hộ nghèo còn được hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế với 5 tỷ 754 triệu đồng gồm cây trồng (lúa), con giống heo, gia cầm (gà, vịt, ngỗng), thủy sản (cua, tôm, ếch), vật tư nông nghiệp (phân bón, thức ăn chăn nuôi,), mở 06 lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp, hỗ trợ máy móc, trang, thiết bị phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn mua bán nhỏ tạo sinh kế. Đồng thời, tổ chức 07 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng các xã, ấp đặc biệt khó khăn tại 06 huyện, thị xã được đầu tư của Chương trình 135, trong đó, 01 lớp dành cho cán bộ, ban giám sát cộng đồng các xã thuộc Chương trình 135 với 72 đại biểu, 06 lớp dành cho cán bộ ấp và cộng đồng các xã, ấp thuộc Chương trình 135 với 600 đại biểu; tổ chức đưa cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135 đi tham quan, học tập kinh nghiệm một số mô hình tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, góp phần tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát của cộng đồng, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh đối với Chương trình 135.

Ngoài việc phân bổ vốn, triển khai thực hiện các Chương trình, dự án thuộc Chương trình 135 thì công tác thanh tra, kiểm tra Chương trình này luôn được tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện thường xuyên nhằm kịp thời đánh giá các mặt thuận lợi, khó khăn để có giải pháp xử lý kịp thời, góp phần phát huy cao hiệu quả của chính sách này. Tỉnh đã tổ chức kiểm tra tại 05 huyện, thị xã và phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình 135 (Ủy ban Dân tộc) tổ chức kiểm tra việc thực hiện Chương trình 135 tại 02 xã Ninh Thạnh Lợi, Ninh Quới của huyện Hồng Dân và tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình 135, nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng với 50 đại biểu tại huyện Hồng Dân. Qua kiểm tra thực tế tại các xã, các chính sách dân tộc, chương trình, dự án dành cho đồng bào dân tộc được lãnh đạo các địa phương quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt, đầy đủ và có hiệu quả, việc thực hiện Chương trình 135 tại địa phương đảm bảo đúng tiến độ, quy trình, các công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư đáp ứng nhu cầu người dân, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất với nhiều phương án hỗ trợ thiết thực phù hợp với điều kiện địa phương, góp phần cải thiện đời sống của người dân tại vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, thay đổi tích cực diện mạo nông thôn.

Cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn thông suốt ấp liền ấp, xã liền xã cùng với việc hỗ trợ các phương tiện sản xuất phù hợp đã phát huy được hiệu quả của Chương trình 135, hàng hóa, nông sản lưu thông dễ dàng góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế; mạng lưới điện quốc gia phủ khắp đến từng xã, từng ấp; hệ thống trường học ổn định, phòng học kiên cố; trạm y tế được cải tạo, nâng cấp. Bên cạnh đó, thông qua dự án đã tạo điều kiện tích cực cho đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận với những ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ; giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt góp phần tăng năng suất, sản lượng và tăng thu nhập cho người dân; quy mô sản xuất được mở rộng, đời sống vật chất được nâng lên... Nhờ đó, người dân nông thôn có thêm cơ hội để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tổng số hộ nghèo toàn tỉnh giảm chỉ còn 9.305 hộ so với đầu năm 2017 đã giảm được 7.911 hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người tăng lên 37,5 triệu đồng/người/năm; 100% xã có trạm y tế được xây dựng kiên cố và có bác sỹ; 97,9% xã có điện lưới quốc gia; 95,9% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 17/49 xã đạt chuẩn nông thông mới;...

Chương trình 135 là một chính sách quan trọng, có ý nghĩa thiết thực đối với đồng bào sinh sống tại các vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã tích cực góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày một phát triển, tạo mạng lưới giao thông nông thôn thông suốt; nhiều mô hình sản xuất đã phát huy được hiệu quả, quy mô sản xuất của bà con ngày càng được mở rộng, tạo được nhiều việc làm, tạo cơ hội cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vũng, làm giàu chính đáng./.

Số lượt xem: 328

Trường Thái

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
ĐẾN THÁNG 11
Ban Dân tộc và Tôn giao
Đã giải quyết
97%
Hồ sơ đúng hạn
Đã tiếp nhận: 48 hồ sơ
Đã giải quyết: 43 hồ sơ
CSDL hộ kinh doanh
Một cửa điện tử
Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN DÂN TỘC VÀ TÔN GIÁO TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 04, Đường Phan Đình Phùng, Phường 3, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hứa Ngọc Triệu, Phó Trưởng Ban - Ban Dân tộc và Tôn giáo
Điện thoại: 02913.826961 - Fax: 02913.953711 - Email: bdt@baclieu.gov.vn