Nghị quyết Ban hành Quy định cơ chế lồng ghép nguồn vốn giữa các chương trình mục tiêu quốc gia, giữa các chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án khác; cơ chế huy động nguồn lực khác trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021-2025 *** Giao kế hoạch vốn ngân sách năm 2023 thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bạc Liêu *** Trao kinh phí và con giống đối với hộ nghèo tại thị xã Giá Rai *** Sơ kết công tác dân tộc, tôn giáo quý I năm 2023 *** Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV thăm và chúc Tết tại tỉnh Bạc Liêu *** Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm và chúc Tết đồng bào dân tộc Khmer tại tỉnh Bạc Liêu *** Lãnh đạo tỉnh thăm và chúc Tết Cổ truyền Chôl Chăm Thmây 2023 *** THÔNG BÁO: Địa chỉ tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc và Tôn giáo *** Họp mặt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023 của đồng bào dân tộc Khmer *** Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động là người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh được nghỉ 03 ngày nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023 ***

null Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV thăm và chúc Tết tại tỉnh Bạc Liêu

Tin chuyên ngành
Thứ năm, 20/04/2023, 10:45
Màu chữ Cỡ chữ
Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV thăm và chúc Tết tại tỉnh Bạc Liêu

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ năm nay diễn ra vào 03 ngày 14, 15 và 16 tháng 4 năm 2023. Nhân dịp này, đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV do đồng chí Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch đã đi thăm và chúc tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023 tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu, một số chùa Khmer tiêu biểu và các vị người có uy tín, Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam Tông Khmer trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV thăm, chúc mừng tại chùa Cái Giá Giữa, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi. Ảnh: Phương Nam.

Cụ thể ngày 13-14/4/2023, đồng chí Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu và chùa Cù Lao, Chùa Cái Giá Giữa, Cái Giá Chót, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi; Chùa KosThum, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân; Chùa Đìa Muồn, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long; Chùa Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu.

Đồng chí Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV thăm, chúc mừng tại chùa Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu. Ảnh: Phương Nam.

Tham gia cùng Đoàn có đồng chí Nguyễn Huy Thái, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu; đồng chí Phan Thanh Duy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh, đại diện một số ngành có liên quan.

Tại các điểm đến, đồng chí Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã gửi lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới an lành, vui tươi và hạnh phúc đến các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, các vị chư tăng và đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh; đồng thời khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và ban hành nhiều chính sách, chương trình dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Nghị quyết 88/NQ-QH14 và Nghị quyết 120/NQ-QH14 về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho cả giai đoạn 2021 - 2030. Cả nước hiện có 3 chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó có 1 chương trình dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể nói, với sự quan tâm của lãnh đạo địa phương đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào Khmer nên vùng dân tộc thiểu số từng bước phát triển. Các chính sách dân tộc, phong trào thi đua gắn với phát triển KT-XH vùng DTTS đã phát huy hiệu quả tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần nâng lên rõ rệt. Diện mạo nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng khởi sắc, trình độ dân trí được nâng cao; bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy; hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer và Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước có nhiều tiến bộ; hệ thống chính trị trong vùng dân tộc Khmer không ngừng được củng cố, kiện toàn; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng có đông đồng bào Khmer được ổn định... Tỷ lệ hộ nghèo DTTS hiện chỉ còn 1.624 hộ DTTS nghèo chiếm 7,46% so với tổng số hộ DTTS. Đạt được kết quả như thế, ngoài những chủ trương, chính sách đúng đắn và toàn diện của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của các cấp ủy đảng thì có sự đóng góp và sự nỗ lực không ngừng của các vị chư tăngđồng bào Khmer trên địa bàn.

Ông Lương Văn Pho, Phó Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tặng quà cho các hộ nghèo, hộ GĐCS tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi. Ảnh: Phương Nam.

Đồng chí cũng bày tỏ vui mừng khi vui mừng trước những thành tựu kinh tế xã hội tỉnh ta đã đạt được trong năm 2022 vừa qua với tăng trưởng kinh tế đạt 9,6% đứng thứ 4/13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 9,6%, xếp thứ 4 khu vực đồng bằng sông Cửu Long. GRDP bình quân đầu người 60,53 triệu đồng/người/năm, tất cả 49/49 xã của tỉnh Bạc Liêu đã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là minh chứng cho hiệu quả của các chính sách, chương trình dành cho đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian qua. Đồng chí Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tin rằng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vươn lên của người dân, đời sống của đồng bào Khmer sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa trong thời gian tới.

Hòa thượng Lý Sa Mouth, trụ trì chùa Đìa Muồn, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long phát biểu cảm ơn Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc, Quốc hội khóa XV và tỉnh đã đến thăm, chúc mừng. Ảnh: Phương Nam.

Các vị Hòa thượng, Thượng tọa bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi trước sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là đồng chí Trần Thị Hoa Ry, là một người con của đồng bào dân tộc Khmer và quê hương Bạc Liêu đã có sự quan tâm đến mọi mặt đời sống xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian qua. Và khẳng định sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau trong phát triển sản xuất, học tập; gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm tốt công tác Phật sự, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chung tay, góp phần xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp này, Đoàn công tác của đồng chí Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã trao tặng quà cho Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và các chùa một phần quà; tặng 15 suất quà cho 15 vị Achar, Ban Quản trị chùa; 25 suất quà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ Khmer tiêu biểu và  người có uy tín là người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh để vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023.

Số lượt xem: 925

Phương Nam

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
ĐẾN THÁNG 11
Ban Dân tộc và Tôn giao
Đã giải quyết
97%
Hồ sơ đúng hạn
Đã tiếp nhận: 48 hồ sơ
Đã giải quyết: 43 hồ sơ
CSDL hộ kinh doanh
Một cửa điện tử
Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN DÂN TỘC VÀ TÔN GIÁO TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 04, Đường Phan Đình Phùng, Phường 3, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hứa Ngọc Triệu, Phó Trưởng Ban - Ban Dân tộc và Tôn giáo
Điện thoại: 02913.826961 - Fax: 02913.953711 - Email: bdt@baclieu.gov.vn