null Bàn giao Trụ sở Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu

Thứ năm, 17/11/2022, 09:59
Bàn giao Trụ sở Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu

Thực hiện Kế hoạch số 18/KH-BDTTG ngày 03/11/2022 của Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh về việc tổ chức Lễ bàn giao Trụ sở Hội Đoàn Kết Sư Sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu.

Ông Phan Thanh Duy, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh trao tặng quà cho Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh. Ảnh: Phương Nam.

Được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sáng ngày 11/11/2022,  Ban Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tổ chức Lễ bàn giao Trụ sở Hội Đoàn Kết Sư Sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu. Đến dự buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh có ông Phan Thanh Duy, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành có liên quan, Thành ủy, UBND thành phố Bạc Liêu. Về phía đại diện các chức sắc Tôn giáo có Hòa Thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Cần Thơ; Hòa Thượng Hữu Hinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư Sãi Yêu nước tỉnh Bạc Liêu; Đại diện Hội đoàn kết SSYN tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Cà Mau và gần 100 đại biểu là các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức và Ban quản trị của 22 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh về dự buổi Lễ.

Ông Hứa Ngọc Triệu, Phó Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo trao tặng quà cho hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn thành phố Bạc Liêu. Ảnh: Phương Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Thanh Duy, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao sự đóng góp của Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua, Hội đã không ngừng được củng cố và phát triển về chất, góp phần thực hiện có hiệu quả cùng với địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, hưởng ứng các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, biểu lộ lòng yêu nước gắn bó dân tộc, với chế độ, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đặc biệt, Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Bạc Liêu đã tham gia tích cực và làm tốt công tác từ thiện xã hội, đóng góp quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho người nghèo, làm tốt công tác giúp đỡ người già, trẻ em mồ côi, bất hạnh trong cuộc sống, phối hợp thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”Với vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và đồng bào phật tử, các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Trụ trì và Ban quản trị các chùa luôn phát huy vai trò nòng cốt trong tôn giáo và người uy tín trong dân tộc, tích cực tuyên truyền, vận động các vị sư sãi trẻ, đồng bào phật tử tham gia các phong trào thi đua yêu nước, vận động và giải quyết các vụ việc liên quan đến Phật giáo Nam tông Khmer; xử lý nghiêm các vị sư sãi có dấu hiệu vi phạm giới luật. Từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong các chùa Khmer nói riêng, vùng đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nói chung cơ bản ổn định; việc tổ chức các lễ hội theo phong tục tập quán luôn diễn ra bình thường, hạn chế đến mức thấp nhất không để kẻ xấu lợi dụng làm mất đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc. Hội đoàn kết sư sãi yêu nước luôn quan tâm, chăm lo cho sư sãi các chùa, tăng sinh học Trường Bổ túc Văn hóa Pali; tổ chức mở nhiều lớp giảng dạy tiếng Pali - Vini cho sư sãi, dạy chữ Khmer. Đồng thời định hướng để các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội văn hoá truyền thống luôn được duy trì theo phong tục tập quán, góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, vừa thúc đẩy việc nâng cao và cải thiện đời sống, đáp ứng được nhu cầu tinh thần của sư sãi và đồng bào phật tử Khmer trong tỉnh. Những việc làm trên, thể hiện tinh thần “Tốt đời, Đẹp đạo” và cũng là đường hướng hành đạo theo như Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đồng thời đồng chí cũng mong rằng, trụ sở mới được bàn giao sẽ giúp các quý vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức không ngừng phát huy những thành quả đạt được, với tinh thần “Đại đoàn kết dân tộc”, thể hiện tốt vai trò tích cực của mình trong việc cũng cố khối đại đoàn kết toàn dân, cương quyết đấu tranh chống âm mưu, thủ đọan của các thế lực thù địch hòng chia rẽ và lợi dụng tôn giáo, dân tộc họat động chống phá cách mạng Việt Nam. Tiếp tục ra sức vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt họat động Phật sự của mình, đoàn kết, tập hợp, tương trợ các tầng lớp sư sãi, phát huy truyền thống yêu nước, hướng dẫn phật tử tu học, không ngừng trau dồi kiến thức Phật pháp, đạo hạnh, hành đạo theo chính pháp và phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà trong thời gian tới.

Các vị đại biểu cùng với các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức chụp hình lưu niệm tại Trụ sở Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Phương Nam.

Thay mặt Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Bạc Liêu tỉnh, Hòa Thượng Hữu Hinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư Sãi Yêu nước tỉnh Bạc Liêu cũng đã có những lời cảm tạ sâu sắc đến Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đặc biệt quan tâm đến Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Bạc Liêu nói riêng cũng như đối với đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và hội sẽ tiếp tục tổ chức  vận động, tuyên truyền cho sư sãi, đồng bào phật tử thông suốt Chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, sống “Tốt đời, đẹp đạo”, hướng dẫn trụ trì, Ban Quản trị và sư sãi các chùa thực hiện giáo lý, giáo luật của Phật giáo nam tông Khmer theo đường hướng “Đạo pháp dân tộc và Chủ nghĩa xã hội” và quy định của pháp luật nhằm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày càng giàu đẹp.