SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
0
0
1
4
9
9
Tin chuyên ngành Thứ Tư, 28/03/2018, 15:40

Phum sóc đổi thay

 Bạc Liêu là tỉnh có khá đông đồng bào Khmer sinh sống. Nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước trong việc ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, cho vay ưu đãi, hỗ trợ cây con giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nên cuộc sống của đồng bào Khmer có bước phát triển rõ nét. Cùng với đó, diện mạo các xóm, ấp nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống cũng ngày càng khởi sắc.

Ông Danh Mỹ (ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân) chăm sóc rẫy hoa màu. Ảnh: C.L
Trước đây, nguồn thu nhập chính của bà con đồng bào Khmer trong tỉnh chủ yếu chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do sản xuất kém hiệu quả, giá cả đầu ra các sản phẩm nông sản luôn bấp bênh nên số hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer luôn cao hơn so với các dân tộc anh em trong cộng đồng. Một vài năm gần đây, nhất là từ khi các chương trình mục tiêu của Chính phủ đầu tư cho vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống, đời sống bà con không ngừng phát triển. Chỉ tính riêng năm 2017, tỉnh đã được phân bổ gần 17 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào Khmer. Cùng với đó, tỉnh cũng được đầu tư nguồn vốn hơn 5,7 tỷ đồng (theo Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ) giúp gần 16.000 hộ đồng bào Khmer đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.
Ông Danh Mỹ (ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân) chia sẻ: “Gia đình tôi có 16 công đất, nhưng trước đây ở vùng này đường sá đi lại khó khăn, kênh thủy lợi chưa được nạo vét, bản thân tôi cũng thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong sản xuất nên làm lụng quanh năm cũng chỉ đủ ăn. Song, vài năm gần đây, địa phương được đầu tư đồng bộ về giao thông, thủy lợi, điện sinh hoạt nên gia đình tôi đã chuyển đổi mô hình canh tác. Ngoài 2 vụ lúa, tôi còn trồng thêm 6 vụ màu/năm nên cuộc sống khấm khá hơn”.
Nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer trong tỉnh mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế khá cao. Đến nay, cuộc sống của đồng bào Khmer tại các địa phương trong tỉnh đã được nâng lên rõ rệt, số hộ nghèo trong đồng bào Khmer đã giảm dần và số khá, giàu liên tục tăng lên.
Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu của Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ kịp thời của địa phương, cộng với ý thức vươn lên của đồng bào Khmer nên năm 2017 có hơn 1.000 hộ là đồng bào Khmer trong tỉnh thoát nghèo, vươn lên khá giả. Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cho biết: “Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện chính sách dân tộc gắn liền với các chương trình, dự án đầu tư dành cho đồng bào dân tộc, nhờ đó đời sống của đồng bào dân tộc được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm đáng kể”.
Theo đánh giá của Ban Dân tộc tỉnh, thời gian gần đây, nhiều bà con người dân tộc Khmer trong tỉnh đã có ý thức phấn đấu trong học tập, tích lũy kinh nghiệm sản xuất để cố gắng thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Vì vậy, thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương và các chương trình, dự án lồng ghép để đầu tư hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào Khmer. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ triển khai kế hoạch để nhân rộng các gương điển hình vượt khó vươn lên trong đồng bào Khmer”.
Theo KHÔI NGUYÊN (Nguồn: baobaclieu.vn)
 

 


Số lượt người xem: 798 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày