SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
6
5
8
3
4
Các chủ trương, chính sách Thứ Sáu, 07/06/2013, 13:50

Chương trình 135 giai đoạn III: Sẽ là cơ hội cho vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn đẩy nhanh tốc độ phát triển

Chương trình 135 (CT135) giai đoạn III (2012-2016) chuẩn bị đi vào cuộc sống người dân ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh. Chương trình đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Để giúp người dân hiểu rõ nội dung, cơ chế hỗ trợ của Chính phủ và những nét mới, bà Trần Thị Hoa Ry, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh trả lời phỏng vấn báo Bạc Liêu về vấn đề này.

 

P/v: Với chức năng cơ quan tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện CT135 trên địa bàn tỉnh, xin bà cho biết ý nghĩa và những nét mới của Chương trình?

Bà Trần Thị Hoa Ry:

Trước hết, phải nói rằng, CT135, giai đoạn III được sự quan tâm sâu sắc của Chính quyền và người dân các nơi trong tỉnh.

Bởi vì theo Quyết định 30 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt CT135, giai đoạn III là cơ hội lớn để giải quyết nhu cầu bức xúc đang đặt ra ở vùng dân tộc, nhất là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đây là chương trình rất quan trọng trong việc thực hiện chính sách đối với dân tộc thiểu số, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống dân cư, diện mạo nông thôn tiếp tục đổi mới. Chương trình đi vào đời sống sẽ là cơ hội tốt giúp đỡ đồng bào nghèo ở vùng được thụ hưởng có điều kiện thoát nghèo nhanh và bền vững. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với Đảng và Nhà nước.

Nét mới của Chương trình không chỉ bao gồm đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội mà còn tập trung vào giảm nghèo ở các xã, ấp đặc biệt khó khăn. Trong đó, Chính phủ tiếp tục đầu tư đủ lớn, có trọng tâm, trọng điểm để địa bàn này đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyển dịch cơ cấu lao động tăng thu nhập, giảm khoảng cách phát triển giữa các dân tộc và các vùng miền.

P/v: Thưa bà, hiện tại tỉnh đã triển khai Chương trình này như thế nào, có đặt ra mục tiêu gì để phấn đấu?

Bà Trần Thị Hoa Ry:

Theo kết quả bình xét của tỉnh, toàn tỉnh có 74 ấp đặc biệt khó khăn, 8 xã thuộc khu vực III và 13 xã thuộc khu vực II đủ điều kiện thụ hưởng CT135, giai đoạn III. UBND tỉnh đã thống nhất đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh sẽ triển khai ngay Chương trình này.

Riêng với mục tiêu phấn đấu mà tỉnh mong muốn, phải chờ đề án Thực hiện CT135 giai đoạn III do UBND tỉnh ban hành thì mới xác định được từng mục tiêu cụ thể.

P/v: Theo bà, CT135, giai đoạn III ưu tiên những vấn đề gì?

Bà Trần Thị Hoa Ry:

Hiện tại, theo Quyết định 551 ngày 04/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn. Quyết định phê duyệt Chương trình 135, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn (bao gồm cả duy tu, bảo dưỡng các công trình sau đầu tư). Chính phủ sẽ ưu tiên đầu tư cho những công trình trực tiếp phục vụ sản xuất và dân sinh: Công trình điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất; các công trình nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống trường lớp ở trung tâm cụm xã chưa đạt chuẩn; các công trình thủy lợi nhỏ…. Thứ hai là dự án hỗ trợ sản xuất, đối tượng thụ hưởng là hộ nghèo và nhóm hộ có điều kiện phát triển sản xuất.

P/v: Với nội dung trên, định mức đầu tư, hỗ trợ của Chính phủ và cơ chế phân vốn đầu tư được thực hiện như thế nào?

Bà Trần Thị Hoa Ry:

Về định mức đầu tư, hỗ trợ: Năm 2012 và năm 2013 thực hiện theo định mức và vốn đã được phân bổ theo CT135, giai đoạn II. Năm 2014 và năm 2015 dự kiến tăng 1,5 lần so với định mức vốn năm 2013; các năm tiếp theo sẽ bố trí thêm phù hợp với khả năng ngân sách Nhà nước. Cụ thể, năm 2013 này, Chính phủ phân bổ 14 tỷ 780 triệu đồng để tỉnh tiếp tục đầu tư cho CT135 giai đoạn II.

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, điểm mới trong cơ chế phân bổ vốn đầu tư ở giai đoạn III là không nhất thiết phải cào bằng mà tùy theo đặc điểm, điều kiện tự nhiên của từng xã khu vực II, III và ấp đặc biệt khó khăn. Trên cơ sở phân bổ vốn của Trung ương, tỉnh có quyền xây dựng hệ số phân bổ vốn phù hợp cho địa phương mình.

P/v: Xin cảm ơn bà đã trả lời phỏng vấn!

Tấn Đạt (thực hiện)

 


Số lượt người xem: 7282 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày