SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
6
5
8
3
6
Các chủ trương, chính sách Thứ Tư, 02/04/2014, 09:40

Bà Trần Thị Hoa Ry, Quyền Trưởng Ban Dân tộc tỉnh: Chương trình 135 giai đoạn mới sẽ giúp vùng đồng bào Khmer mới hơn

Chuẩn bị đón mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, nhiều chính sách mới của Đảng, Nhà nước hướng về vùng đồng bào Khmer được bà con Khmer vô cùng phấn khởi. Trong Chuyên mục “Dân hỏi-Cơ quan chức năng trả lời” của Báo Bạc Liêu, bà Trần Thị Hoa Ry, Quyền Trưởng Ban Dân tộc tỉnh dành cho bà con thông tin mới nhất về Chương trình 135 giai đoạn mới mà phum sóc Khmer đang đón nhận.

*Ông Tăng Săng, ấp Kos Thum, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân hỏi: Chương trình 135 giai đoạn III khi nào triển khai tới dân? Chương trình này có điểm gì mới? Xin Ban Dân tộc cho biết, xã Ninh Thạnh Lợi có nằm trong Chương trình mới này không?

Bà Trần Thị Hoa Ry:

Ngày 4/4/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 551 phê duyệt Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu và các thôn, ấp đặc biệt khó khăn (gọi tắt Chương trình 135 giai đoạn III). Sau đó, Thủ tướng tiếp tục ký quyết định phê duyệt danh sách xã thuộc diện đầu tư của Chương trình này năm 2014 và 2015.

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu có 8 xã tiếp tục thuộc diện đầu tư của Chương trình gồm: Ninh Quới, Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân); Minh Diệu, Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình); Phong Thạnh Đông (huyện Giá Rai); An Trạch A, Long Điền và Long Điền Đông A (huyện Đông Hải). Hiện nay, chúng tôi đã triển khai Chương trình đến tất cả các huyện trong tỉnh. Các huyện đang triển khai xuống tận người dân.

Điểm mới của Chương trình 135 giai đoạn này chỉ còn hai hợp phần gồm: Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất (thay vì ở giai đoạn II có 4 hợp phần). Tuy nhiên, định mức kinh phí Chính phủ đầu tư cho từng xã và ấp cao hơn các giai đoạn trước.

*Ông Thạch Văn Thông ở ấp Thạnh Trị, xã Long Điền huyện Đông Hải hỏi: Người dân ở xã thuộc Chương trình 135 giai đoạn III có được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí hàng năm không? Tôi nghe nói xã Long Điền tiếp tục được Chính phủ đầu tư Chương trình 135, vậy các con của tôi đi học có được Nhà nước ưu đãi gì?

Bà Trần Thị Hoa Ry:

Tôi xin khẳng định, tất cả người dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn xã 135 giai đoạn III đều được Nhà nước cấp miễn phí thẻ Bảo hiểm y tế. Việc cấp thẻ được thực hiện hàng năm. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trong năm 2014 này đã có hơn 13.000 người dân tộc thiểu số được cấp thẻ Bảo hiểm y tế. Hiện nay, các huyện đang tiếp tục rà soát và đề nghị cơ quan bảo hiểm cấp bổ sung đối với những người thuộc diện được hưởng nhưng chưa có thẻ.

Ngoài ra, ở xã thuộc Chương trình 135, các con của ông được hưởng chính sách đào tào cử tuyển tại các trường đào tạo chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh. Học theo diện này, con em dân tộc thiểu số được tỉnh đài thọ toàn bộ học phí, được cấp học bổng chính sách 12 tháng/năm học bằng 80% mức lương tối thiểu; cấp tiền ăn, ở, đi lại 10 tháng/năm học bằng 50% mức lương tối thiểu. Học sinh, sinh viên được huyện cử đi học cử tuyển sẽ được bố trí việc làm sau khi ra trường.

*Ông Danh Sề Rinh, giáo viên ở Thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân: Tôi xin hỏi ở giai đoạn III, ấp Bà Gồng có còn thụ hưởng Chương trình 135 không? Tôi muốn biết, ở giai đoạn mới, Bạc Liêu có ấp thuộc Chương trình 135? Giáo viên công tác ở địa bàn thuộc Chương trình 135 giai đoạn II bị cắt ưu đãi từ khi nào?  

Bà Trần Thị Hoa Ry:

Theo Quyết định số 582 ngày 18/12/2013 của Ủy ban Dân tộc, Bạc Liêu có 29 ấp đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2014 và 2015. Theo đó, huyện Hồng Dân có 7 ấp thuộc Chương trình này. Cụ thể, xã Lộc Ninh có 1 ấp, xã Ninh Hòa có 3 ấp, xã Vĩnh Lộc có 2 ấp và xã Vĩnh Lộc A có 1 ấp. Như vậy, ấp Bà Gồng không còn thuộc Chương trình 135. Riêng vấn đề phụ cấp ưu đãi giáo viên ở xã Chương trình 135 thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Giáo dục.

*Ông Tăng Bảy, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình hỏi: Người dân ở xã 135 giai đoạn mới được hưởng những chính sách ưu đãi gì về vay vốn phục vụ sản xuất, cải thiện đời sống? Điều kiện và đối tượng vay ra sao?

Bà Trần Thị Hoa Ry:

Theo Quyết định 54 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách cho vay phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số (DTTS) đặc biệt khó khăn, giai đoạn 2012-2015: Đối tượng được vay là hộ DTTS (kể cả hộ có vợ hoặc chồng là người DTTS) sống ở xã, thị trấn thuộc vùng khó khăn. Điều kiện: Hộ đó phải có thu nhập bình quân đầu người hàng tháng bằng 50% trở xuống so với chuẩn hộ nghèo theo quy định hiện hành. Có phương án sản xuất nhưng thiếu hoặc không có vốn sản xuất. Tổng mức cho vay không quá 8 triệu đồng/hộ. Thời hạn cho vay không quá 5 năm. Lãi suất cho vay bằng 0,1%/tháng, tương ứng 1,2%/năm.

*Thưa Ban Dân tộc tỉnh, ở giai đoạn II của Chương trình 135, người dân chúng tôi được tham gia giám sát công trình, được giải quyết việc làm khi có công trình đi qua... Vậy, ở giai đoạn này, người dân có được hưởng lợi như vậy nữa không? Kinh phí cho Chương trình ở năm 2014 được phân bổ ra sao? (Nhiều hộ dân ở xã Phong Thạnh Đông, huyện Giá Rai)    

Bà Trần Thị Hoa Ry:

Tôi khẳng định rằng, Chương trình 135 giai đoạn III sẽ kế thừa và phát huy ưu điểm, những mặt làm được của Chương trình 135 các giai đoạn trước. Tôi tin chắc rằng, nguồn vốn của Chương trình 135 giai đoạn III được đầu tư cho xã Phong Thạnh Đông sẽ phát huy hiệu quả tốt, góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương nhằm tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Về nguồn vốn, UBND tỉnh đã phân bổ 17 tỷ 538 triệu đồng đầu tư cho 8 xã và 29 ấp thuộc Chương trình 135 trong năm 2014. Trong đó, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng 1 tỷ đồng/xã, hỗ trợ phát triển sản xuất 300 triệu đồng/xã. Đối với ấp thuộc Chương trình 135 hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng 193 triệu đồng/ấp, hỗ trợ phát triển sản xuất 50 triệu đồng/ấp.

Xin trân trọng cảm ơn Bà !

Tấn Đạt


Số lượt người xem: 6955 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày