SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
2
4
8
6
8
Đại hội Đại biểu các DTTS Thứ Tư, 16/10/2019, 14:15

Tổ chức Giải đua ghe Ngo mở rộng tỉnh Bạc Liêu chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu lần thứ III, năm 2019

Nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu lần thứ III, năm 2019, sáng ngày 13/10/2019, tại khu hành chính huyện Phước Long, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Phước Long tổ chức khai mạc Giải đua ghe Ngo mở rộng tỉnh Bạc Liêu. Đến dự có ông Tào Việt Thắng, Phó Vụ trưởng, Vụ Địa phương III-Ủy ban Dân tộc; ông Trần Hoàng Duyên,Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh; ông Đặng Tiến Út, Bí thư huyện Phước Long; đại diện lãnh đạo các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng và gần 1.000 vận động viên và đông đảo bà con gần xa về tham dự.

 

Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo và ông Đặng Tiến Út, Bí thư huyện Phước Long trao tặng cờ lưu niệm cho các đội đua. Ảnh: Phương Nam.

Có thể nói, đua ghe Ngo là một trong những hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer nói chung và của địa phương tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Đây là môn thể thao truyền thống của dân tộc Khmer được đông đảo nhân dân yêu thích, đặc biệt là người dân trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đã trở thành ngày hội chung của ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer, làm cho mối quan hệ cộng đồng các dân tộc ở khu vực này ngày càng gần gũi, đoàn kết gắn bó với nhau trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì hạnh phúc chung của cộng đồng.

 

Các đội ghe Ngo tập trung tại buổi lễ Khai mạc. Ảnh: Phương Nam.

Tham gia giải có 15 đội ghe ngo nam của 03 tỉnh: Bạc Liêu, Kiên Giang và Sóc Trăng, với hơn 1.000 vận động viên. Trong đó, Bạc Liêu có 8 đội nam đến từ Đầu Sấu, Kosthum, Ngan Dừa, Đìa Muồng, Đìa Chuối; Kiên Giang có 6 đội gồm Thác Lác, Cái Đuốc Nhỏ, Cà Nhung, Thủy Liễu, Tổng Quản, Sóc Ven Mới; Sóc Trăng có 1 đội  Trà Cuôn. Các đội thi ở cự ly 1.000 mét, với hình thức thi đấu xoay vòng để chọn nhất, nhì mỗi bảng vào thi đấu vòng tứ kết, bán kết, chung kết. 

Các đội đã thi đấu quyết liệt trong sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo bà con, kết quả chung cuộc giải Nhất thuộc về chùa Đìa Muồng I, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu; giải Nhì chùa Trà Cuôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng; giải Ba thuộc về Chùa Đìa Muồng II, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu và giải Tư thuộc chùa Cà Nhung, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

Được biết, trước đó vào tối 30/3, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu cũng đã phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Phước Long tổ chức Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu lần thứ III, năm 2019 do các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn nghệ thuật tổng hợp Khmer tỉnh Bạc Liêu và Trung tâm văn hóa huyện Phước Long biểu diễn. Nhân dịp này, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu đã tặng 05 căn nhà tình thương; 10 chiếc xe đạp cho 10 em học sinh nghèo và 300 suất quà cho hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Phước Long.

Phương Nam

 


Số lượt người xem: 34 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày