null Tập huấn điều tra thu thập dữ liệu về công tác dân tộc

Thứ sáu, 21/08/2020, 10:00
Tập huấn điều tra thu thập dữ liệu về công tác dân tộc

Nhằm xây dựng hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu thống kê về thực trạng kinh tế xã hội của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và số hóa dữ liệu để phục vụ quản lý, lưu trữ, khai thác và xử lý dữ liệu thu nhập, đảm bảo tích hợp chung nền tảng cơ sở dữ liệu 53 dân tộc thiểu số của Ủy ban Dân tộc phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân và Tôn giáo phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tập huấn. Ảnh: Phương Nam.

Được sự thống nhất của UBND tỉnh, Ban Dân tộc và Tôn giáo triển khai xây dựng phần mềm hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu về công tác dân tộc tỉnh Bạc Liêu nhằm phục vụ hoạt động quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh. Trong 02 ngày 18-19/8/2020, Ban Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với Liên danh Trung tâm Thông tin, Ủy ban Dân tộc - Công ty Cổ phần Pro Phương Nam tổ chức 03 lớp tập huấn điều tra thu thập dữ liệu về công tác dân tộc cho cán bộ, công chức các ban, ngành có liên quan cấp tỉnh, huyện và 64 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh để thống nhất các biểu mẫu; các danh mục hệ thống chỉ tiêu báo cáo thông tin liên quan đến các tổ chức kinh tế xã hội, cơ sở hạ tầng, văn hóa, lao động, việc làm, giáo dục… để triển khai thu thập thông tin đảm bảo được đồng bộ và hiệu quả của dự án.

Quang cảnh buổi tập huấn tại huyện Hồng Dân. Ảnh: Phương Nam.

Hệ thống cơ sở dữ liệu về công tác dân tộc được triển khai và đi vào sử dụng sẽ giúp cho công tác quản lý nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác quản lý cơ sở dữ liệu DTTS trên địa bàn cũng được đồng bộ, giảm chi phí, thời gian, công sức, thuận tiện trong việc tra cứu tìm kiếm dữ liệu phục vụ cho công tác dân tộc. Nâng cao chất lượng tham mưu, quản lý, điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo trong lĩnh vực công tác dân tộc. Đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước phục vụ quản lý điều hành của các cơ quan nhà nước ở môi trường mạng, công khai, minh bạch các TTHC, đặc biệt là đơn giản hóa TTHC nhằm rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho các tổ chức, cá nhân… nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật của thông tin.

Theo đó, việc triển khai thu thập thông tin cơ sở dữ liệu về công tác dân tộc ở các cấp sẽ bắt đầu từ ngày 20/8 và sẽ kết thúc vào trung tuần của tháng 9/2020./.

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng Ban - Ban Dân tộc và Tôn giáo